Bóng đá là món ăn tinh thần không thể thiếu của đông đảo fan hâm mộ. Tuy nhiên, vẫn có một số người chưa biết được 1 đội bóng đá có bao nhiêu người, vị trí của họ ra sao trên sân? Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

1 đội bóng đá có bao nhiêu người ra sân thi đấu

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới mỗi trận đấu bóng đá chỉ được bắt đầu khi có hai đội bóng tham gia. Mỗi bên có 11 cầu thủ chính thức. Do đó trên sân sẽ có tối đa 22 cầu thủ tham gia thi đấu.

Trong một số trường hợp cần thiết, mỗi đội có quyền thay người bằng các cầu thủ dự bị. Theo luật FIFA mới nhất thò đó lượng cầu thủ dự bị tối đa được thay là 3 người. Nếu có hiệp phụ thì được bổ sung thêm một cầu thủ dự bị. Cầu thủ đã  được thay người thì không thể có mặt tại sân lần nữa.

Luật bóng đá chỉ quy định bắt buộc có 1 thủ môn còn các vị trí còn lại thì các cầu thủ có thể chơi đa dạng theo chiến thuật của ban huấn luyện.

Xem thêm: 1 trận bóng đá bao nhiêu phút trong thời gian thi đấu chính thức

1 đội bóng đá có bao nhiêu người trên sân  

1 đội bóng đá có bao nhiêu người trên sân

Vị trí và vai trò của từng cầu thủ trong trận đấu

Vị trí thủ môn

Thủ môn trong tiếng Anh được gọi là Goalkeeper viết tắt là GK hoặc TM. Trong mỗi trận đấu nhiệm vụ chính của họ là trấn giữ khung thành, không cho đối phương sút thủng lưới ghi bàn. Họ chính là cầu thủ duy nhất trên sân được chơi bóng bằng tay trong khu vực 16m50.

Ngoài ra, thủ môn cũng có thể Tham gia vào các pha bóng như những cầu thủ khác trên sân. Những trường hợp này thường ít gặp, không phổ biến. Họ là người duy nhất theo luật bắt buộc phải có mặt trong mỗi trận đấu.

Nếu thủ môn bị thay ra sân thì thủ môn dự bị phải được thay vào. Nếu không còn thủ môn dự bị hặc hết quyền thay người thì một cầu thủ trên sân sẽ phải nhận trọng trách này. Màu áo của thủ môn ra sân phải khác với đồng đội bên mình, bên đối thủ, tổ trọng tài.

Vị trí thủ môn

Vị trí thủ môn

Vị trí hậu vệ

Hậu vệ chính là người hoạt động ở trên khu vực của thủ môn, ngăn cho bóng của đối thủ tiến vào khu vực nguy hiểm. Thông thường, các cầu thủ hậu vệ sẽ được chia ra thành các vị trí:

Trung vệ: là người chơi bóng ở vị trí trung tâm khung thành có vai trò ngăn cản không có cầu thủ đối phương dẫn bóng ghi bàn, đưa bóng ra khỏi vùng cấm.

Hậu vệ quét: Họ là sẽ chơi sâu nhất có nhiệm vụ sửa sai cho các hậu vệ khác để quét bóng lên.

Hậu vệ cánh: Cầu thủ hoạt động ở hai bên của trung vệ để bảo vệ khung thành trước những pha lên bóng ở phạm vị rộng.

Hậu vệ cánh tấn công: Đây là những người có khả năng ghi bàn vào lưới của đối phương là vừa thể hiện được sự cản phá trước những tình huống nguy hiểm.

Vị trí hậu vệ  

Vị trí hậu vệ

Vị trí tiền vệ

Với vị trí này, cầu thủ sẽ thi đấu ở tuyến giữa, đóng vai trò cầu nối cho
hậu vệ và tiền đạo. Họ thường hoạt động cụ thể ở các vị trí:

Tiền vệ trung tâm: Họ vừa có thể kiến tạo những pha làm bàn cho cầu thủ bên mình vừa là phòng thủ không cho đối phương tấn công.

Tiền vệ phòng ngự: Cũng có thể xem cầu thủ ở vị trí này như một dạng
của tiền vệ trung tâm những họ sẽ thiên về phòng ngự nhiều hơn.

Tiền vệ tấn công: Kết nối giữa tiền vệ trung tâm và tiền đạo tấn công.

Tiền vệ cánh: Những cầu thủ này có tốc độ, khả năng cản lướt đối phương tốt để đưa bóng xuống khu vực cấm địa của đối thủ. Khi cần họ cũng có thể lui về để hỗ trợ phòng ngự.

Vị trí tiền vệ

Vị trí tiền vệ

Vị trí tiền đạo

Tiền đạo thường hoạt động chủ yếu ở gần khu vực thủ môn của đối phương và nhiệm vụ chính là chớp thời cơ ghi bàn. Trên sân các vị có thể gặp của tiền đạo là:

Tiền đạo trung tâm: Đây là những cầu thủ có chiều cao và thể lực tốt để chiến thắng trong các pha tranh chấp với đối thủ. Qua đó đưa bóng vào khung thành thuận lợi.

Tiền đạo thứ: Cầu thủ chơi ở vị trí này thường có tính đột phá cao, nhanh nhẹn khiến các phòng thủ của đối phương bất ngờ, không kịp phòng bị. Họ có thể tự ghi bàn hoặc chuyền bóng cho tiền đạo trung tâm ghi bàn.

Tiền đạo cánh: Tương tự như tiền vệ chạy cánh những họ hạn chế tham gia vào phòng thủ mà sẽ tấn công nhiều hơn.

Xem thêm: Điểm mặt top 10 cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại được vinh danh

Vị trí tiền đạo

Vị trí tiền đạo

Chắc chắn đọc đến đây bạn đã có cho mình đáp án 1 đội bóng đá có bao nhiêu người, vị trí và vai trò của cầu thủ rồi đúng không? Qua đó, nó sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi và hiểu được được diễn biến các trận cầu diễn ra trên sân cỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.